5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ
สุขภาพ

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ เคยสงสัยกันไหมค่ะว่าเวลาที่เรามีอายุมากขึ้นก็มักจะมีปัญหาต่างๆ มากวนใจในทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปวดข้อ ปวดกระดูก ขยับนิดขยับหน่อยก็ปวดไปหมด และที่สำคัยนั้นคือปัยหาของผิวที่เราตั้งใจดูแลอย่างดีมาตลอด ซื้ออะไรมาบำรุงตั้งหลายอย่าง แต่ก็ยังคงมีริ้วรอยมากวนใจเหมือนเดิม และวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับประโยชนืของคอลลาเจน ตัวช่วยที่ดูแลได้ทุกปัญหา ให้เราสวยครบอีกทั้งยังได้สุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกาย คิดเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนทั่วร่างกาย โดยคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของผิวหนัง ผม เล็บ กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น นอกจากนั้นยังสามารถพบคอลลาเจนได้ในส่วนอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย

ชนิดของคอลลาเจนที่ควรรู้จัก

  • คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen type I) เป็นชนิดที่มีมากที่สุดในร่างกาย พบที่ผิวหนัง กระดูก
  • คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen type II) ทำจากเส้นใยที่หลวมกว่า และพบได้ในกระดูกอ่อนตามข้อต่อ
  • คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen type III) พบได้ในผิวหนัง กล้ามเนื้อ อวัยวะภายใน และหลอดเลือดแดง

ประโยชน์ของคอลลาเจน

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ

1. คอลลาเจนกับสุขภาพผิว  

จากที่ได้มีการทดลองให้ผู้หญิงที่มีภาวะฝ้าที่ใบหน้า รับประทานผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยคอลลาเจนเปปไทด์ เปปไทด์จากถั่วเหลือง และสารสกัดจากดอกเก๊กฮวย 10 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 60 วัน พบว่ารอยดำที่ฝ้าจางลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน  นอกจากนี้ เมื่อสังเกตผู้หญิงที่รับประทานคอลลาเจน 2.5–5 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าผิวแห้งน้อยลงและความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจนและจากการทดลองให้ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มผสมกับคอลลาเจนทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นและความลึกของริ้วรอยลดลงอย่างมาก

2. คอลลาเจนกับอาการปวดข้อ

จากการศึกษาพบว่า เมื่อให้นักกีฬารับประทานคอลลาเจน 10 กรัมทุกวันเป็นเวลา 24 สัปดาห์ พบว่าอาการปวดข้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ที่รับประทานคอลลาเจน 2 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 70 วัน พบว่าช่วยลดอาการปวดข้อได้อย่างมีนัยสำคัญและสามารถมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอีกด้วย

คอลลาเจนกับอาการปวดข้อ

3. คอลลาเจนกับมวลกระดูก

พบว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารเสริมแคลเซียมร่วมกับคอลลาเจน 5 กรัมทุกวัน เทียบกับการรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมอย่างเดียวทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน พบว่าผู้หญิงที่รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมและคอลลาเจนมีระดับโปรตีนในเลือดที่ส่งเสริมการสลายกระดูกลดลงอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าผู้ที่รับประทานแคลเซียมเพียงอย่างเดียว

4. คอลลาเจนกับมวลกล้ามเนื้อ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในผู้ที่เป็นโรคซาร์โคพีเนีย หรือภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยที่มักพบในผู้สุงอายุ และเมื่อให้ผู้ชายที่กล้ามเนื้อน้อย เสริมคอลลาเจน 15 กรัมขณะเข้าร่วมโปรแกรมออกกำลังกายทุกวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ออกกำลังกายแต่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจน พบว่ามีมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

คอลลาเจนกับสุขภาพหัวใจ

5. คอลลาเจนกับสุขภาพหัวใจ

คอลลาเจนเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง หากคอลลาเจนมีไม่เพียงพอ หลอดเลือดแดงอาจอ่อนแอและเปราะบาง นำไปสู่การตีบตันของหลอดเลือด อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง โดยมีการทดลองให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงรับประทานคอลลาเจน 16 กรัมทุกวันเป็นเวลา 6 เดือน พบว่าความแข็งของหลอดเลือดลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับก่อนที่จะเริ่มรับประทานคอลลาเจน

5 ประโยชน์จากคอลลาเจน ตัวช่วยชั้นดี ในการดูแลสุขภาพ เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับโดยปกติแล้วนนั้นร่างกายของเรานั้นสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่สำหรับผุ้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไปแล้วนั้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง เพราะเส้นใยคอลลาเจนจะอ่อนแอลง ที่เห้นได้ชัดคือผิวของเราไม่เต่งตึงนั้นเองค่ะ และนี้ก็คือประโยชน์ที่ร่างกายเราจะได้รับเมื่อเราเลือกทานคอลลาเจนในแต่ละชนิดนั่นเองค่ะ

สีเสื้อมงคล เรียกทรัพย์เสริมดวง ประจำปี 2564

สีเสื้อมงคล เรียกทรัพย์เสริมดวง ประจำปี 2564 การที่เราใส่เสื้อตามสีมงคลในแต่ละวันนั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เพราะบางคนก็เชื่อว่าสีเสื้อจะนำพาโชคลาภหรือความโชคดีมาให้กับผู้ที่สวมใส่ เช่น ดวงการงาน การเงิน และดวงความรัก รวมถึงยังมีข้อห้ามด้วยว่า ในแต่ละวันนั้น ควรหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อสีอะไร เรื่องแบบนี้รู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะคะ

5 อันดับ กีฬาที่คนนิยมกันทั่วโลก

5 อันดับ กีฬาที่คนนิยมกันทั่วโลก เพราะในปัจจุบันนี้มีกาฬาหลากหลายประเภทเกิดขึ้นมามากมาย และมีการพัฒนาไปในด้านต่างๆ การสื่อสาร การส่งข้อมูล โดยเฉพาะด้านกีฬาที่มีการถ่ายทอดสด มีการสตรีมมิ่งผ่านอินเตอร์เน็ต และเรามีกีฬาที่ผู้คนนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า กีฬาที่ทั่วโลกนิยมเล่นกันนั้นมีกีฬาชนิดไหนกันบ้าง