10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ
ไอที

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ ในปัจจุบันนี้ การเข้าถึงโลกเทคโนโลยีมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งโทรศัพท์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่หลายคนนั้นต้องพกติดตัวอยู่ตลอด เพื่อที่จะได้รู้ทัน และดูความเคลื่อนไหวต่างๆ ในโลกโซเชียล แต่เราอาจจะมองข้ามในเรื่องของความปลอดภัยไปนิดหน่อย บางคนเมื่อได้อ่านจึงคิดว่าเหตุใดทำไมถึงร้ายแรงขนาดนั้น อุปทานเองหรือไม่ ประเมินพฤติกรรมเหล่านี้และจากเหตุการณ์ข่าวต่างๆ ที่ถูกนำเสนอ คุณกำลังทำพฤติกรรมลักษณะนี้อยู่หรือไม่ ?

1.การถ่ายภาพ

เป็นเทรนด์ยอดฮิตของการถ่ายภาพในช่วงเวลานี้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะทำอะไรต่อต้องแช๊ะภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกเสียหน่อย แต่อย่าลืมถึงความอันตรายทั้งหลาย เช่น ผู้คนมักชื่นชอบการถ่ายภาพกับวิวสวยๆ จึงนิยมหามุมงามเพื่อให้สมบูรณ์ที่สุดแต่ในความสวยงามเหล่านั้นก็มีอันตรายซ่อนอยู่ จำพวก หน้าผา โขดหิน พื้นที่ที่ไม่เหมาะแก่การยืนหรือเดิน จึงมักพบข่าวคราวลื่นตก ทรัพย์สินเสียหายต่างๆ นานา

การเซลฟี่ควรถ่ายให้เหมาะสมไม่รบกวนผู้อื่น และประเมินถึงความอันตรายที่สามารถเกิดขึ้น เพราะก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง เช่น สถานที่ที่เหมาะสมหรือไม่ พื้นที่ที่เรายืนหรือนั่งอยู่มีความมั่นคงแข็งแรงแค่ไหน เปียกลื่นอะไรหรือไม่

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ

2.บนท้องถนน เดินขึ้นลงรถเมล์ บนรถไฟฟ้า หรือพื้นที่สาธารณะ

ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนผู้คนมักหยิบมาเช็คข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆ เช่นเดียวกันทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ มีกรณีศึกษาให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วเมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนขณะขับรถยนต์ หรือกำลังเดินขึ้นลงรถเมล์อาจเกิดอันตราย เช่น ก้าวผิดบ้าง หรือไม่ได้มองรถที่ขับสวนทางมา เพียงสองสาเหตุนี้ก็ทำให้เจ็บตัวได้ หรือบนสถานีรถไฟฟ้าหลายคนมักก้มหน้ามองสมาร์ทโฟนแต่ไม่ได้มองผู้คนบนรถไฟฟ้าว่ายืนบังทางคุณอยู่หรือไม่หรือแม้แต่ว่ากำลังเล่นบางคนอาจไม่ได้มีสติจนส่งผลให้ไม่ได้ยินเสียงเตือนกำลังปิดและเดินไปอย่างมั่นใจสุดท้ายคือประตูหนีบและเจ็บตัวไปโดยปริยาย

3.แน่ใจว่ากำลังเดินอยู่คนเดียว 

เนื่องจากข้อสองถ้าออกนอกบ้านข้าวของประจำตัวที่ทุกคนพกพาไปด้วยลำดับแรกคือสมาร์ทโฟนเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการติดต่อสื่อสารหรือกิจกรรมต่างๆ และก็กลายเป็นพฤติกรรมคุ้นเคยและเห็นได้ทั่วไป บางคนเดินอยู่บนฟุตบาทหรือตามซอย ตามเส้นทางมักหยิบสมาร์ทโฟนออกมาก้มหน้าก้มตาเล่น บางครั้งก็เดินชนโน่นนี่เจ็บตัวกันไป แต่ยุคนี้ตามที่เราเห็นในข่าวคราวมีการปล้นชิงสมาร์ทโฟนกันอยู่เสมอ ดังนั้นหยุดคิดหยุดสักนิด ถ้าคิดจะเล่นจริงๆ อย่าลืมมองหน้ามองหลังบ้างรวมถึงรอบตัว อย่าใจจดใจจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะภัยรอบตัวมีอยู่ทุกที่

4.กันนํ้าจริง แต่ไม่กันไฟดูด

กลายเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ใช้หมดความกังวลเกี่ยวกับอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับนํ้า หรือลักษณะการใช้งานตามที่โฆษณาสามารถใช้งานใต้นํ้าได้เหมือนฉีกกฏการใช้งานเดิมๆ รู้หรือไม่แม้มีมาตรฐาน แต่ใช่ว่าสามารถใช้ได้ทุกรูปแบบ เพราะจะมีเรื่อง อุณหภูมินํ้าเข้ามาเกี่ยวข้องบางคนอาจลืมเปิดนํ้าร้อนทั้งทั้งที่ถือสมาร์ทโฟนอยู่อาจมีพังได้เหมือนกัน บ้างก็วางไว้ใกล้ๆ 

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ

5.ปล่อยลูกหลานไว้กับสมาร์ทโฟน

วิธีที่ผู้ปกครองสมัยใหม่นิยมไว้ใช้เลี้ยงดูลูกหลานวัยเด็กซึ่งจะทำให้พวกเขานิ่งเงียบสงบ ไม่ซนอยู่กับที่ ทำให้ผู้ปกครองอย่างเรามีเวลาไปทำอย่างอื่นได้สบาย โดยหารู้ไม่ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะก็มีงานวิจัยหลายชิ้นบ่งบอกว่าเด็กอยู่กับเครื่องโทรศัพท์มือถือนานไปไม่ดีมีผลเสียต่อพัฒนาการและสุขภาพจิตอีกทั้งยังขโมยเวลาอันมีค่าที่พวกเขาจะได้อยู่กับผู้ปกครอง ส่วนผู้ปกครองมีเวลาน้อยลงแทนที่จะได้ใช้เต็มเวลาในช่วงที่พวกเขากำลังน่ารัก 

สมาร์ทโฟนสามารถเป็นเพื่อนเล่นของเด็กๆ ได้ แต่ไม่ควรใช้งานเป็นเวลานาน ช่วงเวลาสำคัญของเด็กๆ คือการอยู่กับผู้ปกครองเช่นเรา ใกล้ชิดพวกเขา อยู่กับพวกเขา เลี้ยงดูพวกเขา อย่าให้พวกเขามาเสียเวลากับอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตของเขาในช่วงเวลานั้น

6. จะโพสต์หรือ Live อะไรไตร่ตรองให้ดีก่อน 

ในปัจจุบันมีกฏหมายรองรับหลายอย่าง แปลว่าไม่อิสระเหมือนที่เคย ดังนั้นจะทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงควรไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน เพราะอาจเข้าโรงพักไม่รู้ตัว นอกจากนี้หลายคนมักใช้สื่อโซเชียลในการระบายความในใจ อวดภาพ โฆษณา บ่งบอกเรื่องราวกิจวัตรต่างๆ บ้างก็ดีแต่บ้างก็ล่อแหล่ม 

รู้หรือไม่ทุกคนมีสิทธ์โพสต์ แต่ผู้อื่นที่จะนำไปใช้ต่อเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาจะเอาไปทำอะไร เพราะทุกอย่างบนโลกออนไลน์ไม่มีใครควบคู่คุมได้ แพร่กระจายรวดเร็วและตรวจสอบได้ยาก ดังนั้นถ้าจะให้ดีและถูกต้องคงต้องถามตัวเองว่าอะไรที่จะโพสต์จะลงนั้นเหมาะสมและยอมรับได้หรือไม่ ยกตัวอย่าง โพสต์ภาพเซ็กซี่ๆ สักรูปหนึ่ง บางทีเราต้องการเพื่อเก็บความทรงจำหรืออะไรก็ตามแต่ ทว่าบนโลกโซเชียลมีหลายคนที่มีความต้องการแตกต่างกันไปและสามารถนำรูปไปใช้งานได้

7.ภัยคุมคามบนโลกออนไลน์ 

หลายคนเชื่อว่าตัวเองยังไงก็ไม่สามารถตกเป็นเหยื่อได้จึงทำให้ชะล่าใจ ไม่เรียนรู้และก็ติดตามข่าวสารรวมถึงติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัยต่างๆ บนสมาร์ทโฟน อย่าลืมว่าปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ หรือการทำกิจกรรมทั้งหลายล้วนก็มีสมาร์ทโฟนเข้ามาเกี่ยวข้อง แล้วเหตุใดทุกคนจึงไม่ตระหนัก เพราะถ้าติดตามข่าวสารจะเห็นว่าทุกช่องทางมีหลากหลายรูปแบบ โดยระดับประเทศก็เกิดขึ้นแล้ว แม้ว่าระดับประเทศจะมีความปลอดภัยแข็งแกร่งแค่ไหนแต่ก็ยังเกิดเหตุขึ้น และจะนับประสาอะไรกับคนธรรมดา

สิ่งสำคัญที่สุดคือ อย่าเข้าเว็บไซต์อะไรที่ไม่คุ้นเคยก่อนคลิกลิงค์ใดควรดู URL ทุกครั้ง เฉกเช่นเดียวกับพวกแอปพลิเคชั่นหากจะดาวน์โหลดให้ตรวจสอบผู้พัฒนาและ Feedback ทั้งหลาย และติดตามข่าวสารสมํ่าเสมอเพื่อป้องกันได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากเทคโนโลยีเติบโตไม่หยุด เหล่าภัยร้ายจาก มัลแวร์และไวรัสก็เช่นกัน

8.ปวดคอบ้างหรือเปล่า ถามใจตัวเองดู

อีกหนึ่งอาการที่มาคู่กับการเล่นสมาร์ทโฟน โดยทุกคนต้องก้มคอลงมาเล่นน้อย ดังนั้นกระดูกต้นคอจึงต้องแบกรับนํ้าหนักเกิดแรงกดทับส่งผลต่อส่วนต่างๆ ของร่างการ เช่น กล้ามเนื้อบ่า ไหล่ กระดูกสันหลัง ปวดหัว ปวดแขน มือชาได้ และสุดท้ายผลเสียที่ร้ายแรงหากยังใช้งานในลักษณะก้มคอเป็นเวลานานติดต่อกันโดยไม่พักและบ่อยอาจเกิดโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควรเพียงเพราะเล่นสมาร์ทโฟนแบบไม่ถูกวิธี

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ

9.นอนหลับดีไหมตื่นเช้ามารู้สึกปวดตา

พฤติกรรมยอดฮิตทั้งหลาย ถ้าไม่พูดถึงการเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอนอาจดูไม่ถูกต้อง เพราะมีผลการวิจัยรองรับแล้วว่าถ้าใครเล่นและมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอรวมถึงเล่นกันติดเป็นเวลานานก่อนช่วงเวลาเข้านอนจะทำให้ร่างกายไม่เป็กปกติ เสียสมดุลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับรู้สึกพักผ่อนไม่เต็มอิ่ม รวมถึงดวงตาจะมีอาการปวดเมื่อตื่นนอนเช่นเดียวกับตาแห้งพร่ามั่วในบ้างครั้งเวลาตื่น จงตระหนักให้ขึ้นใจว่าดวงตาไม่สามารถรักษาได้เหมือนส่วนอื่นๆ ของร่างกาย มีเพียงสองดวงจงรักษาให้อยู่นาน เพราะการมองเห็นอะไรต่างๆ มันมีความสุขกว่าเยอะ แค่ใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่ถูกวิธีมันไม่คุ้ม

หากจะเล่นเล่นได้แต่ควรเล่นอย่างมีลิมิต เวลาพักผ่อนก็ควรพักให้เต็มที่เพราะสายตาใช้งานมาตลอดทั้งวันแล้ว อย่าใช้งานดวงตาหนักจนเกินไป จนต้องเสียทรัพย์ใส่แว่น หรือดวงตาอักเสบ หรือเกิดโรคแทรกซ้อนจากแสงสีฟ้าและพักผ่อนไม่เพียงพอ

10.Nomophobia โรคของคนรุ่นใหม่

สำรวจตนเองว่าคุณอยู่ในกลุ่มนี้หรือไม่ เพราะทางการแพทย์ถือว่าเป็นจิตเวชชนิดหนึ่ง ทำไมถึงบอกว่าเป็นอาการทางจิตชนิดหนึ่ง เนื่องจากพฤติกรรมที่พบเห็นได้ทั่วไปคือ เมื่อมีแจ้งเตือนเข้ามาจากนั้นทุกคนก็ต้องหยิบขึ้นมาดูทันทีว่ามีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งหลายคนอาจบอกว่ามันก็ไม่แปลกนี่ แต่ไม่ใช่กับทุกการแจ้งเตือน ทุกช่วงเวลา ทุกอย่างไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องหยิบขึ้นมาดูให้ได้ นั่นถือเป็นความวิตกกังวลชนิดหนึ่งเพราะต้องอยากรู้ให้ชัดเจน ทั้งถ้าสมาร์ทโฟนไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเพียงแค่ไปทำอะไรเล็กน้อยก็มีตความรู้สึกไมาสบายใจ เป็นต้น

10 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ในการใช้โทรศัพท์มือถือ เห็นไหมค่ะ ว่าการที่เราใช้เวลาอยู่กันโทรศัพท์มากเกินไป ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นกับเราได้ เพราะ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า มีอะไรแฝงอยู่ในขณะที่เรากำลังใช้งาน นั่นเองค่ะ หากใครที่คิดว่ากำลังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่นั่น ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรหลีกเลี่ยงกันนะคะ

สิ่งที่ต้องทำก่อน-หลัง ฉีดวัคซีนโควิด-19  การฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่ายๆ แต่รู้ไหมค่ะว่า เราจะต้องเตรียมตัวมากมายก่อนที่จะเข้าไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด-19 แต่เมื่อยกเคสการฉีดวัคซีนไปพูดในกลุ่มผู้หลักผู้ใหญ่ วัคซีนเข็มเดียวกันจะกลายเป็นเรื่องคนละกรณีทันที เพราะนอกจากภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกันชนิดเทียบเด็กวัยรุ่นไม่ได้แล้ว ข่าวคราวผลข้างเคียงจากวัคซีนนั่นเองค่ะ

 สเปร์ยกันแดด กันน้ำเนื้อบางเบาใช้ดีไม่เยิ้มระหว่างวัน สาวๆทราบกันดีอยู่แล้วว่าแดดเมืองไทยนั้น เป็นอะไรที่ร้อนแรงมากๆ ยิ่งช่วงหน้าร้อนหากจะออกไปข้างนอกนั้นแค่เสื้อแขนยาวอย่างเดียวเอาไม่อยู่แน่ๆ ค่ะ สิ่งสำคัญที่เราต้องมีเป็นไอเท็มเด็ดนั้นก็คือ กันแดด นะคะ